dien lanh dai tin

Hướng dẫn cách sửa chữa máy nước nóng từ A-Z

Máy nước nóng không không nóng, máy nước nóng không vô điện, máy nước nóng bị rò rỉ nước là một trong những hư hỏng thường gặp nhất sau một thời gian sử dụng. Đối với những hư hỏng phức tạp thì chúng ta nên gọi cho thợ kỹ thuật có tay nghề chuyên môn đến hỗ trợ kiễm tra nguyên nhân hư hỏng và tiến hành sửa chữa. Nhưng riêng đối với các hư hỏng đơn giản mà việc sửa chữa có thể tự tay thực hiện được ở nhà thì trong bài viết này các kỹ thuật viên tại trung tâm ĐIỆN LẠNH ĐẠI TÍN sẽ hướng dẫn cho quý khách hàng cách tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục dễ dàng

huong-dan-sua-may-nuoc-nong

Máy nước nóng không vô nguồn điện

Nguyên nhân kiểm tra lại nguồn điện xung quanh, công tắt, phích cắm… nếu đã kiểm tra tất cả mà vẫn không có nguồn điện, vui lòng liên hệ cho bộ phận kỹ thuật vì rất có thể máy đã bị hư board nguồn, cháy tụ

Cách sửa máy nước nóng không nóng

Đối với các trường hợp không nóng do áp lực nước quá mạnh khiến thanh điện trở không kịp đốt nóng bạn vui lòng canh chỉnh lại lượng nước và bơm áp lực.

Đối với tình trạng máy nước nóng mất nguồn kiểm tra lại CB chống giật có bị ngắt hay không, dây dẫn đến máy nước nóng có bị ngoại lực làm đứt hoặc chuột cắn…

Trường hợp khác như: hỏng board mạch điều khiển, hỏng thanh điện trở, hỏng nút canh chỉnh nhiệt độ, đèn vẫn sáng như nước lại không nóng… bạn vui lòng ngắt nguồn và gọi cho dịch vụ sửa chữa đễ kỹ thuật viên hỗ trợ bạn kiễm tra nguyên nhân

Lý do máy nước nóng không nóng

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là máy nước nóng không được lắp đúng cách nếu máy bạn là máy mới. Còn khi máy bạn đã sử dụng lâu ngày và mới có hiện tượng chạm điện thì có một vài nguyên nhân sau:

  1. Lớp cách điện của thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nguồn nước
  2. Hỏng board mạch do sử dụng máy quá lâu hoặc lỗi của nhà sản xuất
  3. Rò rỉ nguồn điện do va đập, chuột cắn dây dẫn…

Hỏng gioăng

Ngoài nguyên nhân do vật liệu cách điện của dây mayso, hiện tượng rò điện còn có thể xảy ra do gioăng cao su cách điện nối giữa dây may so, do gioang cũ cao su của gioang thoái hóa đọ bền cơ kém nước trong bình bi rò nước ra vỏ bình dãn đến bị chập điện. Những chỗ nứt trên gioăng cao su sẽ gây ra hiện tượng thấm nước, từ đó dẫn điện ra bên ngoài. Bộ phận quan trọng này cũng rất dễ hỏng và mất chức năng cách điện trong trường hợp mất nước, trong bình không chứa nước, nhưng dây mayso vẫn hoạt động, sinh nhiệt và đốt cháy gioăng.

Một số loại bình nước nóng hiện đại đã sử dụng bộ role kép gồm hai role: Role để đo nhiệt độ nước và tự động bật tắt điện khi role bị hỏng hoặc khi nước nóng quá mức cho phép. Tuy nhiên, role này cũng không thể đảm bảo cho người sử dụng hoàn toàn tránh khỏi nguy cơ bị điện giật.

Máy nước nóng bị rò rỉ nước

Đây là bệnh của hầu hết các máy nước nóng được sử dụng hơn 2 năm và chưa được bão dưỡng định kỳ. Theo cấu tạo bên trong của máy nước nóng có thanh magie, tác dụng của thanh này là làm vật hi sinh để chống ăn mòn thành bình. Qua thời gian sử dụng thanh magie bị ăn mòn hết và ăn mòn sang thành bình, gây nên hiện tượng rỉ nước.

Cách phòng tránh hư hỏng này là thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng máy nước nóng định kỳ, thay thanh magie.

Cách sửa chữa là tháo toàn bộ lớp vỏ và phôi cách nhiệt bình nước nóng, kiểm tra xì và hàn thành bình, kiểm tra tổng thể lại một lần nữa, thay thanh magie đổ phôi cách nhiệt và đóng lại như cũ.

Do máy bị rỉ nước

Hầu hết nguyên nhân của hư hỏng này là do thanh đốt nóng bị hỏng, còn gọi là thanh biến trở cách khắc phục duy nhất là thay thanh đốt nóng giá cả tùy thuộc vào từng máy và độ hiếm của sản phẩm bạn đang dùng. Một nguyên nhân khác là do máy nước nóng bị chạm điện.

Thanh nhiệt bị đóng cặn

Nhìn từ sự việc này có thể nhận định một vài nguyên nhân: Nguyên lý hoạt động của bình nước nóng sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây may so với môi trường bên ngoài.

Nguyên nhân là do thanh điện trở sử dụng lâu ngày có hiện tượng làm nóng được nước, nhiệt độ thanh càng phải tăng cao làm cát thạch anh bên trong giãn nở gây nở gây nứt vỡ lớp cặn bám, đồng thời làm nứt vô cách điện của thanh điện trở và rò điện ra nước. Một nguyên nhân khác có thể là do lớp cách điện của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây rò điện ra nước.

Trên đây là tất cả những hư hỏng thường gặp trên máy nước nóng mà chúng tôi muốn hướng dẫn với quý khách hàng, mong rằng qua bài viết này quý khách có thể dễ dàng tìm hiểu nguyên nhân mỗi khi thiết bị hư hỏng. Đừng quên ủng hộ chúng tôi khi quý khách hàng cần sử dụng dịch vụ sửa máy nước nóng tại nhà, với đội ngũ nhân viên tay nghề cao – làm việc lâu năm trong ngành điện lạnh chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng dịch vụ chuyên nghiệp với giá tốt nhất.

Bài viết liên quan
Website: Điện Lạnh Đại Tín
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012